Present sao cho cưng xỉu!

Present sao cho cưng xỉu!

Là mình, trước khi có present to hoặc là training cho những chủ đề không quen thuộc lắm thì hay gọi cho vài anh em trong ngành xin tư vấn thêm, trước đó mình sẽ nói "Anh sắp present cái này cái này mà anh run quá, nên anh nhờ em...". Thường các bạn sẽ bỉu môi luôn "ủa, em tưởng anh present đến mức này thì không còn biết run?".

Sai lầm ghê. Dẫu present có triệu lần thì mình vẫn run như thường nếu có gì đó không ổn. Nhân tiện này mình sẽ viết bài này, kiểu có gì share nấy để có 1 bài present cưng xỉu haha.

1. BẠN CHỌN STYLE NÀO? Mỹ Tâm thì có style Mỹ Tâm, Mr. Đàm dẫu có người chê nhưng cũng có vạn người theo vì có style riêng. Presenter cũng vậy, phải có style chứ không chung chung được. làm sao để 2 người lạ nói với nhau theo kiểu "ah mày biết thằng Thiện không, thằng đó present "ấy" lắm". Cái "ấy" đó, có thể là hài hước / nghiêm túc / chỉn chu / đạo mạo / hấp dẫn / dở ẹt / nhảm / sâu sắc / pro ... hoàn toàn là do mình chọn. Điểm bắt đầu là, hãy nhìn các presenter xịn, mình thấy thích gout nào thì mình chọn theo style đó, xong cứng cứng 1 chút hãy pha chế thêm vào cá tính của mình, lúc đó mình cũng sẽ có style riêng, bao riêng luôn.

2. LUYỆN TÂP x 15,203 lần. Thật là lí thuyết nếu phải nói là luyện tập đi, nhưng mà không nói không được. Kinh nghiệm là thứ (duy nhất) công bằng trên cuộc sống này, ai cũng start from zero nên là ai luyện tập và trải nghiệm nhiều sẽ nhanh chóng bứt phá. Tập khắp mọi nơi: vô toilet đóng cửa lại đứng trước gương tự nói; vô phòng bật máy quay lên tập present xong tự coi, vừa coi vừa ói nhớ lấy sẵn cái bô. Kêu mấy người bạn giỏi giỏi ráng ngồi nghe mình và feedback thẳng thừng; hay nói với sếp con mắc present quá, hãy cho con mỗi tuần 1 tiếng present cho sếp coi xếp quánh giá con thương con có thưởng. Kiểu vậy. Rất nhanh thôi, mình sẽ lên tay lên mồm.

3. CHUẨN BỊ KHÔNG BAO GIỜ THỪA. Thực sự là vậy. 1 người đến sớm 15 phút sẽ rất khác với người đến vừa kịp lúc, chuyện cập rập nó có thể sẽ phá hỏng toàn bộ buổi present: tóc tai rũ rượi, mặt mũi bần thần, liên mồm say sorry, đi đứng thì chập choạng, 1 cái hắt xì nhỏ của khách hàng cũng làm ta giật mình, chỉ cần khán giả "ủa" nhẹ 1 cái là ta cứ tưởng là có cái gì đó rất sai trên slide, ... Nên là, đến sớm để nằm chờ khán giả trong thế thượng phong. Luôn luôn có 2 laptop để đề phong trường hợp mất file, file hư. Ngộ lắm, Power Point như có ma nhiều khi mình đã lưu file rõ ràng mà lúc present nó chơi trốn mình hoài, ghê thật. Lúc đó đảm bảo đứa nào nó đụng nhẹ 1 phát là lăn ra xỉu cho nó lành chứ present gì tầm này. Túm lại là có check list trước present và tick hêt mấy cái đó trước khi đi là được.

Trước khi present 5 phút nhớ vào toilet final check: răng không dính cọng hành, phẹc mơ tuya kín, không có cúc áo nào bị rớt, chấm chấm chấm. Dính vào mấy cái đó, tội mình mà cũng tội khán giả haha.

4. LÀM CHỦ CHỖ PRESENT: Dây điện để chỗ nào để không bị vấp té, projector này mình sẽ phải master nó, hoặc đồng bọn mình biết xài nó, đừng chĩa lazer pointer vô mặt khán giả rồi quay vòng vòng, khi nào mắt đầu, khi nào nói tiếp khi nào dừng lại, mỗi slide tốn bao nhiêu thời gian, ai là trùm trong buổi present này để make sure he is vui. Nói chung mình nên là chủ của buổi đó, đừng nao núng.

5. I AM KING: Tui là nhơn vật chính của buổi present hôm nay, mà muốn đóng vai chính phải xịn nha. Muốn xịn thì có 3 qui tắc sau: (1) Bài này tui thuộc như cháo, muốn hỏi slide nào tui bật cho mấy người coi, tui đã nói chuyện này tui sẽ nói chuyên này đây là flow của tui, đừng giỡn mặt challenge tui haha. Tốt nhất là mình nên học thuộc lòng từng chữ cho 3 slide đầu, những slide sau nắm ý thôi, vì những slide đầu còn run và khá loạc choạc không thuộc bài không được. (2) Tất cả những thông tin trong bài mình đều nắm hết, ai hỏi gì trong slide đều trả lời đc. Tưởng tượng 1 chữ viết tắt trong slide mà mình không biết ôi thôi nó nhục không biết chui vào đâu cho hết. (3) Tell the story, ý là đừng đọc slide, mà hãy kể chuyện, như vậy người ta mới thích nghe chứ nói trên slide thôi thì người ta đọc còn nhanh hơn mềnh. Vậy đó, nắm đc 3 cái này mình là KING á, nói cấm cãi.

6. TUI KHÔNG PHẢI MR. KNOW ALL NHA. Cũng có rất nhiều lúc người ta hỏi ngoài đề / ngoài slide. Biết thì trả lời không biết thì nói em hơm biết, nói đại nói bậy cho qua chuyện không khác gì tự đào hố chôn mình. Nói cách khác là đừng cương ẩu á, nhiều khi khán giả hỏi để chơi mình á, nói bậy là ăn đạn thì ít mà ăn nhục thì nhiều, lần sau present lại dễ bị huông, dính phốt nữa.

7. THƯƠNG KHÁN GIẢ NHƯ THỂ THƯƠNG THÂN.

Presenter nào cũng sợ khán giả, như thể họ sắp ăn mình tới nơi. Nghĩ khác 1 chút sẽ bớt sợ. Họ muốn nghe họ cần nghe họ sẽ yêu mình nếu mình nói xịn. Trong lúc present nhớ nhìn mặt để định danh ai là anti ai là fan. Nếu là anti thì hạn chế nhìn họ, mình dễ nao núng. Thay vào đó tìm kiếm sự đồng thuận của fan, dù hiếm hoi thôi cũng nên cố tìm. Nói sẽ rât dài nên túm lại là, nghĩ tới khán giả với trái tim ấm nồng là được.

8. ANTI FAN. Sẽ có lúc buổi present của mình sẽ bị phá nát vì những người ghét mình / hoặc người ta không ghét mình nhưng người ta muốn đâm bang. Bi ơi đùng sợ, cứ vững tay chèo trả lời chuyên nghiệp khéo léo. Sớm thôi, sẽ có người ra tay nghĩa hiệp quánh nó không đơi tới phiên mình thôi. Việc của mình là tỏa sáng chứ không phải hoảng sợ hay nao núng vì những người không đáng.

9. MÁ DẶN "PRESENT VUI MÀ". Nếu mà present áp lực quá, sợ quá thì nên tự nói mình "cuối cùng thì nó cũng sẽ xong mà, nếu mà xong mình sẽ thưởng cho mình cái này cái kia vì mình đã cố gắng nhiều thế nọ". Vậy là vui lên và hăm hở đi present để nhanh nhanh lấy phần thưởng. Mà, present tệ thì thế giới đâu có ngừng quay, coi tệ chỗ nào để còn chỉnh lần sau thôi. Kiểu vậy. Đừng để áp lực của buổi present ảnh hưởng chất lượng cuộc sống của mình.
Không bao giờ có bài present điểm 10, nên bài dài đến mục số 9 đây là hết chúc các bạn present ngon đến slide cuối cùng, đến khi khép lại bài present vẫn còn cảm thấy ngon. Ôi viết đến đây mình vẫn còn nhớ ánh mắt trìu mến của sếp dành cho mình khi mình hoàn tất bài present đầu đời cho khách hàng, nói "ổn rồi Thiện, tao chúc mừng mày mày lên chức Executive từ ngày hôm nay..." Chuyện cũng đã gần 20 năm.

Hard works pay off!

Tác giả: Trần Hùng Thiện

Đang xem: Present sao cho cưng xỉu!